Bí quyết học tiếng Anh để săn học bổng mùa du học

Khoảng thời gian tháng 6 – 7 hàng năm là thời điểm nhiều bạn lên đường đi du học, đặc biệt là đến Úc. Có vốn tiếng Anh tốt sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho du học sinh để hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại nước ngoài.

IELTS, hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh quốc tế, là điều kiện đầu tiên để được chấp nhận theo học tại các nước như Australia, Anh, Mỹ, Canada, Ireland, và New Zealand. Do đó, khi xác định mục tiêu đi du học, bạn cần dành từ 1-2 năm để rèn luyện và phát triển toàn diện tất cả các kỹ năng tiếng Anh để chuẩn bị tốt nhất hồ sơ xin xét duyệt học bổng, đạt điểm số IELTS yêu cầu cũng như trang bị các kỹ năng học thuật và các kỹ năng mềm khác để hòa nhập nhanh nhất với môi trường học tập quốc tế.

“Từ giữa năm lớp 10 mình bắt đầu tìm hiểu về du học Úc thông qua các triển lãm du học của IDP, các trang mạng xã hội, forum của hội sinh viên trường và hội sinh viên Việt Nam. Khoảng cuối tháng 7/2012, mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Trong thư cá nhân, mình trình bày chân thực, đi vào trọng tâm định hướng của bản thân và động lực phấn đấu. Theo mình, một điều cần chú trọng là cá tính và sự “sẵn sàng” của người viết khi bước vào môi trường sống và học tập ở nước ngoài”,bạn Nguyễn Thị Mai Anh, học bổng toàn phần, Trường Đại học Queensland, chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của Phan Minh Đức, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2010, Học bổng toàn phần, Trường Đại học Swinburne, Úc: “Khi có kế hoạch du học, chuẩn bị vốn tiếng Anh cần thiết cho kỳ thi IELTS cũng như nền tảng Anh ngữ học thuật vững chắc là điều hết sức quan trọng”. Vậy làm thế nào để có những bí quyết hữu hiệu trong việc học tiếng Anh để săn học bổng mùa du học đang đến gần?

du-hoc-TA-e32c6
Phan Minh Đức, Quán quân Olympia 2010: “Chuẩn bị vốn tiếng Anh cần thiết cho kỳ thi IELT”.

Ông Jason Ryan Bednarz, Giám đốc học vụ, Trung Tâm Tiếng Anh ACET cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học sinh Việt Nam đạt kết quả không quá tệ trong bài thi viết IELTS so với học sinh các nước khác. Tuy nhiên, kết quả thi nói cho thấy học sinh Việt Nam thật sự gặp rất nhiều khó khăn trong kỹ năng này”.

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này chính là tăng mức độ tương tác với ngôn ngữ. Học sinh càng dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh thì càng phát âm tiếng Anh chính xác. Tất nhiên việc có sự trợ giúp và hướng dẫn của người bản ngữ cũng vô cùng quan trọng. Họ có thể giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm và giúp bạn sửa những lỗi đó.

Không đơn thuần là bài thi kiểm tra khả năng tiếng Anh, IELTS đòi hỏi thí sinh vốn từ vựng học thuật và kiến thức xã hội phong phú. Để mở rộng vốn từ, nhiều bạn học viên thường xuyên đọc sách, báo, xem các chương trình truyền hình, bộ phim hoặc các bài hát bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp học không quá căng thẳng mà vẫn giúp tiếp cận gần hơn với phong cách sử dụng từ thông dụng của người nói tiếng Anh bản xứ. Riêng với kỹ năng nói, bạn cần tham gia các khóa học tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh để có cơ hội giao tiếp với bạn bè và giáo viên giàu kinh nghiệm.

Việc sở hữu các chứng chỉ Anh ngữ mới chỉ là điều cần nhưng không đồng nghĩa với việc bạn đã được chuẩn bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cần thiêt cho việc học tập ở một môi trường hoàn toàn khác biệt với Việt Nam. Các khóa Anh ngữ Học thuật giúp cho học viên làm quen với môi trường học tập bằng Tiếng Anh một cách chủ động ngay trong nước.

Ngay tại Việt Nam, các bạn sinh viên có thể tìm đến các Tổ chức giảng dạy Anh ngữ học thuật chuyên nghiệp, nơi mang đến cho học viên môi trường đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm. Lượng kiến thức và trải nghiệm thực tế mà học viên có được qua các khóa học sẽ là hành trang vững chắc cho thành công trong môi trường học tập nước ngoài. Hãy khởi đầu hành trình thú vị của mình bắng việc lên kế hoạch đúng và lựa chọn môi trường đúng.

Cũng theo chia sẻ của Phan Minh Đức, Quán quân Olympia 2010: “Tôi đã tin tưởng lựa chọn Trung tâm tiếng Anh ACET và kết quả thật sự ngoài mong đợi của tôi. Không chỉ dừng lại ở điểm IELTS 8.0, các kỹ năng học thuật được trang bị trong suốt thời gian học tại đây đã giúp tôi đạt được những kết quả ấn tượng trong 2 năm học vừa qua tại Úc”.